Ngày 15/5, Ban Chỉ đạo lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo Cuộc bầu cử, Chủ tịch UBBC tỉnh làm trưởng đoàn. Cùng đi có đồng chí Đinh Chung Phụng, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Thông tin tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử, đồng chí ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ủy ban bầu cử, lãnh đạo huyện Hoa Lư.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,

Phó trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo Cuộc bầu cử, Chủ tịch UBBC tỉnh

kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Hoa Lư

Buổi sáng Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại các xã Ninh Giang và Trường Yên của huyện Hoa Lư. Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Hoa Lư đã được triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy trình, thời gian và quy định. Việc thành lập Ủy ban bầu cử huyện và cấp xã thực hiện theo đúng số lượng, thành phần theo quy định, huyện có 8 đơn vị bầu cử, tương ứng với 8 ban bầu cử có 74 thành viên. Hoa Lư có 88 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 82 địa điểm bố trí ở nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, đình làng, HTX, 2 địa điểm ở trường học và 4 địa điểm ở nhà dân. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững và ổn định, không có khiếu kiện đông người, không có điểm nóng. Tiểu ban an ninh trật tự đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, TTATXH trong quá trình tổ chức thực hiện cuộc bầu cử, xây dựng các phương án tác chiến để sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chuyển đến các cơ quan chuyên môn giải quyết theo đúng phân cấp, thẩm quyền. Công tác tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử được huyện quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Toàn huyện đã chăng treo hàng trăm pano, khẩu hiệu và tranh cổ động tại các khu vực trung tâm, hệ thống truyền thanh trên toàn huyện đã tăng thời lượng, tập trung tuyên truyền về bầu cử đến đông đảo các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể tổ chức mạn đàm về tiểu sử ứng cử viên đại biểu QH và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp được 45 buổi thông báo về cơ cấu, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi cấp đối với mỗi đơn vị bầu cử tương ứng với đoàn viên, hội viên của mình. Hiện nay, Ban Chỉ đạo bầu cử Hoa Lư đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời danh sách cử tri, tất cả danh sách cử tri đều được đánh máy theo mẫu quy định.

Tính đến ngày 10/4/2016 toàn huyện có 53.076 cử tri, trong đó có 25.304 cử tri nam, 27.772 cử tri nữ. Tổng số người bị tước quyền bầu cử là 80, số người mất năng lực hành vi dân sự là 328 người. Đến nay, Hoa Lư đã hoàn thành tổ chức 255 buổi tiếp xúc giữa cử tri với ứng cử viên đại biểu QH và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp. Cùng với đó, việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử cơ bản được đảm bảo, UBND huyện chỉ đạo đóng mới 139 hòm phiếu, các xã, thị trấn hoàn thành việc sơn, sửa chữa các hòm phiếu cũ theo quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi làm rõ kết quả cũng như một số giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để cuộc bầu cử thành công như: Việc cập nhật, rà soát danh sách cử tri đi làm ăn xa, cử tri trong các tổ chức tôn giáo, việc tổ chức các cuộc mạn đàm về tiểu sử, về cơ cấu số lượng, chất lượng của ứng cử viên, tăng cường nắm bắt tư tưởng diễn biến dư luận xã hội trong quần chúng nhân dân, chủ động có phương án xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong thời điểm diễn ra cuộc bầu cử, lực lượng công an các xã, thị trấn cần có phương án cụ thể cho từng điểm bỏ phiếu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn hòm phiếu…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo Cuộc bầu cử, Chủ tịch UBBC tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Hoa Lư. Đồng thời lưu ý, chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biều HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ diễn ra, vì vậy Hoa Lư cần tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền luật bầu cử, ngoài những điểm tập trung đông dân cư quan tâm tuyên truyền trực quan sinh động tại những khu điểm du lịch trên địa bàn huyện, tổ chức vận động bầu cử gắn với mạn đàm tiểu sử những người ứng cử, bảo đảm dân chủ, đúng luật, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của các đoàn thể về cơ cấu, số lượng đại biểu để người dân có lựa chọn đúng đắn. Cùng với đó, chỉ đạo đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn. Quan tâm việc tập huấn kỹ năng cách thức cho các thành viên tổ chức phụ trách bầu cử. Chuẩn bị và thường xuyên kiểm tra các điều kiện, phương tiện phục vụ ngày bầu cử, phấn đấu nỗ lực để cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thành công tốt đẹp.

** Chiều cùng ngày, Đoàn tiếp tục kiểm tra công tác bầu cử tại TP. Ninh Bình. Tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra có đồng chí Lê Hữu Quý, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Ninh Bình.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, 

Phó trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo Cuộc bầu cử, Chủ tịch UBBC tỉnh 

kiểm tra công tác bầu cử tại TP.Ninh Binh

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại phường Nam Thành, xã Ninh Phúc, và khu vực bỏ phiếu số 6 Bệnh viện Quân y 5 thuộc phường Phúc Thành. Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn thành phố Ninh Bình được triển khai thực hiện đảm bảo đúng quy trình, thời gian và quy định. Toàn thành phố có 91 tổ bầu cử ở 91 khu vực bỏ phiếu. Công tác tuyên truyền cho cuộc bầu cử được thành phố quan tâm triển khai với nhiều hình thức đa dạng phong phú, cả về bề nổi và chiều sâu. Tuyên truyền trực quan sinh động với hàng nghìn mét vuông panô tấm lớn, hệ thống điện chiếu sáng, điện Led cổng chào giàn không gian tuyên truyền tại những khu vực trung tâm.

Công tác tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử được triển khai sát với thực tế của từng địa phương. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được thực hiện theo đúng quy trình, tính đến ngày 10/5 tổng số cử tri trên địa bàn thành phố là 88.199 người, trong đó 42.186 cử tri nam, 46.023 cử tri nữ, số cử tri đi bỏ phiếu lần đầu là 6.110 người. Tình hình an ninh chính trị ổn định, TTATXH trên địa bàn được đảm bảo tốt, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu QH, đại biểu HĐND các cấp được quan tâm giải quyết kịp thời. Việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, và tiếp nhận trang thiết bị, tài liệu phục vụ công tác bầu cử được đảm bảo, đến nay tất cả các đơn vị xã, phường và các tổ chức phục vụ bầu cử đều đã nhận đủ tài liệu để triển khai thực hiện, đã đóng mới 91 hòm phiếu chính, 91 hòm phiếu phụ và chuyển đến cho các tổ bầu cử trên địa bàn thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những công việc cần triển khai trong thời gian tới như việc: đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cần tạo thành điểm nhấn, chú ý tuyên truyền trực quan ở những khu vực trung tâm và địa bàn giáp ranh, rà soát, nắm chắc, cập nhật danh sách cử tri kịp thời, đặc biệt là những đối tượng đi làm ăn xa, số học sinh đi học, lực lượng công nhân tại các nhà máy ở khu công nghiệp, việc tổng hợp phiếu bầu theo đúng các biểu mẫu và biên bản quy định của Trung ương, công tác mạn đàm tiểu sử ứng cử viên cần được quan tâm hơn nữa, ban bầu cử phải là những người có kinh nghiệm, năng lực, và việc bổ sung bàn viết hộ phiếu.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo, lãnh đạo Cuộc bầu cử, chủ tịch UBBC tỉnh khẳng định: Thành phố đã triển khai nghiêm túc các quy định của cấp trên, và các văn bản chỉ đạo công tác bầu cử, và kết quả đã đạt được tương đối tốt. Tuy nhiên, để cuộc bầu cử diễn ra thành công thời gian tới, thành phố cần lưu ý rà soát kỹ càng lại danh sách cử tri, trong đó chú ý đến những cử tri đi làm ăn xa, các đối tượng tạm trú trên địa bàn, và các đối tượng mất hành vi dân sự, tránh xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Việc tổ chức mạn đàm cần đi sâu vào từng đối tượng ở mỗi đoàn thể.

Địa bàn thành phố được xác định là trọng tâm, trọng điểm, vì vậy công tác ANTT cần phải được quan tâm, lực lượng an ninh tăng cường trực 100% quân số, chủ động phương án và tập huấn cho tổ bầu cử cách xử lý với mọi tình huống có thể xảy ra, chú trọng tới những địa bàn phức tạp. Công tác thông tin tuyên truyền cần xây dựng thêm phương án tuyên truyền cổ động bầu cử. Quan tâm kiểm tra kỹ càng cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu, bổ sung bàn viết phiếu hộ, trang trí khánh tiết trang trọng, công tác quản lý phiếu bầu phải được đảm bảo, phấn đấu để cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 thực sự là ngày hội của nhân dân./.