Chào đón năm 2018, ngành Du lịch Việt Nam mang theo nhiều cảm xúc và những dấu ấn đặc biệt của năm 2017, một năm thành công của du lịch Việt Nam trên nhiều phương diện. Những thành tựu quan trọng trong năm 2017 sẽ tạo đà để ngành Du lịch bước vào chặng đường phát triển mới, chất lượng hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Năm 2017, ngành Du lịch nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Ngay từ tháng một đầu năm, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đây là văn kiện mang ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển của ngành Du lịch, xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng chiến lược quan trọng để phát triển đất nước.

Ngày 19 tháng 6 năm 2017, tại Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Du lịch (sửa đổi) với tỷ lệ nhất trí cao, tạo khung pháp lý hoàn thiện, thuận lợi cho du lịch phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập, đóng góp ngày càng hiệu quả cho công cuộc xây dựng đất nước.

Trong cả năm 2017, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện một loạt các giải pháp hỗ trợ phát triển du lịch. Ngay tại kỳ họp Chính phủ tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tháo gỡ những điểm “nghẽn”, đặc biệt là kế hoạch tăng trưởng du lịch năm 2017 để đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng chung của nền kinh tế. Chính phủ đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 56/2017/NQ-CP cho phép gia hạn 01 năm quy định miễn thị thực nhập cảnh đối với công dân 05 nước Tây Âu song song với việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/01/2017 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để tạo thuận lợi cho khách quốc tế đến du lịch; đặc biệt là Nghị quyết số 103/NQ-CP ban hành Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Năm 2017 cũng là năm công tác quảng bá, xúc tiến du lịch có nhiều điểm mới. Ngành Du lịch đã huy động được nguồn lực của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư chiến lược cùng tham gia triển khai các hoạt động xúc tiến ở trong và ngoài nước. Vì vậy, quy mô tổ chức sự kiện ở các thị trường lớn hơn, nội dung phong phú hơn và đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh việc tham gia 10 hội chợ du lịch quốc tế như Travex, ITB Berlin, MITT Nga, JATA, TTM plus, Top Resa, KOTFA, WTM, CITM, CTM, ngành Du lịch đã liên tục tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại các thị trường truyền thống và có tiềm năng tăng trưởng mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Hà Lan, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, 04 nước Bắc Âu. Kế hoạch đón các đoàn doanh nghiệp (famtrip), phóng viên, nhà báo (presstrip), blogger nổi tiếng được xây dựng từ đầu năm và triển khai thực hiện hiệu quả nhằm giới thiệu tiềm năng của du lịch Việt Nam. Sau sự kiện bộ phim điện ảnh của Hollywood Kong: Skull Island được công chiếu với các cảnh quay chính được thực hiện tại các điểm du lịch là di sản thiên nhiên thế giới, ngành Du lịch đã tận dụng cơ hội để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam đồng thời bổ nhiệm đạo diễn bộ phim, ông Jordan Vogt Robert là đại sứ du lịch tại Anh và Mỹ.
Nét nổi bật đối với hoạt động du lịch năm 2017 là việc tăng cường thu hút đầu tư du lịch, gia tăng mạnh trong phân khúc đầu tư cao cấp. Nhiều địa phương đã nỗ lực, tạo môi trường thuận lợi, cải cách thủ tục nhằm tạo cơ chế thông thoáng, minh bạch trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực tài chính vào các dự án xây dựng cơ sở lưu trú có quy mô lớn, khu vui chơi giải trí đẳng cấp và hiện đại. Hiện cả nước có 25.600 cơ sở lưu trú du lịch với trên 508.000 buồng trong đó có 116 khách sạn 5 sao, 259 khách sạn 4 sao, 488 khách sạn 3 sao. Tổng số buồng khách sạn cao cấp từ 3-5 sao được xếp hạng hiện nay đã đạt trên 110.000 buồng.

Công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành; hoạt động hướng dẫn du lịch trong năm qua đã có những tiến bộ đáng kể, góp phần tăng cường chất lượng phục vụ, nâng cao hình ảnh điểm đến. Kế hoạch số 1037/KH-BVHTTDL ngày 15/3/2017 về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động lữ hành, hướng dẫn viên và quản lý điểm đến được phổ biến rộng rãi và triển khai thực hiện nghiêm túc thông qua việc lập các đoàn kiểm tra, thanh tra tiến hành rà soát, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành tại các địa phương là địa bàn trọng điểm phát triển du lịch.

Đóng góp vào thành công chung của năm APEC Việt Nam 2017, ngành Du lịch tự hào khi đã có sáng kiến và tổ chức thành công sự kiện “Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC” tại thành phố Hạ Long. Sự kiện này đã thu hút được sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thông qua Tuyên bố cao cấp APEC 2017 về du lịch bền vững với chủ đề “Thúc đẩy du lịch bền vững vì châu Á – Thái Bình Dương bao trùm và kết nối”.

Với sự nỗ lực của toàn ngành, sự vào cuộc của các Bộ, Ban, ngành liên quan, sự cố gắng của các địa phương, sự ủng hộ của toàn xã hội, ngành Du lịch đã hoàn thành kế hoạch đề ra, đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu phát triển, bước đầu đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và kỳ vọng của nhân dân. Du lịch được đánh giá là điểm sáng trong bức tranh phát triển kinh tế-xã hội. Vị thế của ngành Du lịch đã và đang được định hình. Du lịch Việt Nam nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu, đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Hoạt động du lịch diễn ra sôi động tại hầu khắp các tỉnh/thành phố trên cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những niềm vui, những thành tựu đã đạt được, những người làm du lịch còn nhiều trăn trở, cần khắc phục những hạn chế để đạt được mục tiêu đến năm 2020, ngành Du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch và khả năng tiếp cận các công nghệ mới hiện đại còn hạn chế, chưa phát huy hiệu quả. Môi trường kinh doanh du lịch tuy đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều bất cập. Công tác quản lý chưa đồng bộ. Tình trạng tour giá rẻ vẫn còn diễn ra ở một số điểm đến. Công tác quản lý khách, hướng dẫn viên còn tạo dư luận trái chiều trong xã hội. Vai trò chủ động của các doanh nghiệp du lịch trong công tác phát triển thị trường, xây dựng sản phẩm, liên kết kinh doanh còn cần được đẩy mạnh hơn nữa. Công tác quản lý điểm đến, đảm bảo chất lượng dịch vụ tại một số khu, điểm du lịch vẫn còn để xảy ra những sự cố tiêu cực, đặc biệt là thời kỳ cao điểm về du lịch.

Triển vọng du lịch Việt Nam năm 2018

Năm 2018, ngành Du lịch phát triển dựa trên nền tảng mới với nhiều thuận lợi. Chủ trương, chính sách, quy định pháp luật đã tương đối đồng bộ. Các động lực tạo đà cho sự phát triển từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh du lịch vẫn đang tiếp tục hình thành và phát triển tích cực. Việt Nam ngày càng liên kết chặt chẽ với khu vực và quốc tế, ở vị trí kết nối thuận tiện trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát triển năng động. Hình ảnh du lịch Việt Nam đổi mới, hấp dẫn, chất lượng đã được biết đến rộng rãi trên thế giới. Tuy nhiên để duy trì đà tăng trưởng, đặc biệt về tăng trưởng cao lượng khách quốc tế đến Việt Nam, ngành Du lịch nhận thấy cần phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức.

Một trong những thách thức lớn đó là trong hai năm liên tiếp Du lịch Việt Nam đã có mức tăng trưởng cao khách quốc tế đến Việt Nam, đạt 26% năm 2016 và 29,1% năm 2017. Chỉ tiêu Chính phủ giao ngành Du lịch thực hiện trong năm 2018 là đón từ 15-17 triệu lượt khách quốc tế (tăng trưởng từ 16-30% so với năm 2017), phục vụ khoảng 80 triệu lượt khách nội địa.

Trong bối cảnh và yêu cầu đó, để thực hiện thành công mục tiêu đặt ra cho năm 2018, ngành Du lịch xác định cần tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp sau:

Một là: Thực hiện các giải pháp để duy trì đà tăng trưởng khách du lịch quốc tế và nội địa:

Triển khai các hoạt động quảng bá xúc tiến tại các thị trường trọng điểm ngay từ đầu năm, tăng cường hợp tác công – tư, huy động nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp, đổi mới hoạt động quảng bá xúc tiến để nâng cao hiệu quả.

Phối hợp chặt chẽ với ngành hàng không, các hãng hàng không trong nước và quốc tế trong việc tăng tần suất các đường bay đã có và thiết lập các đường bay mới từ các thị trường trọng điểm đến các sân bay tại các điểm đến còn nhiều dư địa, phát triển như Phú Quốc, Đà Nẵng, Cát Bi, Huế, Vân Đồn…

Tăng cường quản lý điểm đến đảm bảo an ninh, an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch. Đây là vấn đề hết sức quan trọng cần được phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan, với sự chủ trì của chính quyền địa phương các cấp, sự tham mưu đề xuất của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Đây chính là hoạt động xúc tiến tại chỗ nhằm hướng tới sự hài lòng của du khách.

Tiếp tục đẩy mạnh, phát triển du lịch nội địa đồng thời thu hút khách quốc tế. Một số địa phương điểm đến chưa có nhiều lợi thế khai thác khách quốc tế cần hết sức quan tâm đến vấn đề này. Đồng thời tổ chức tốt những sự kiện, hoạt động trọng điểm trong năm như Diễn đàn Du lịch ASEAN tháng 01/2019 do Việt Nam chủ trì đăng cai, Năm Du lịch quốc gia Hạ Long 2018, Festival Huế 2018…

Hai là: Tập trung quyết liệt triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW. Hoàn thành xây 04 đề án quan trọng theo Nghị quyết 08: (1) điều chỉnh Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam; (2) điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam; (3) đề án cơ cấu lại ngành Du lịch; (4) đề án ứng dụng tổng thể công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch.

Ba là: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch; trên cơ sở đưa Luật Du lịch 2017 và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Du lịch vào cuộc sống. Hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.

Nhiệm vụ năm 2018 của ngành Du lịch rất nặng nề nhưng chúng ta tin tưởng rằng, với những thành quả và nền tảng đã tạo nên trong 2 năm qua cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ VHTTDL, sự phối hợp của các ban, bộ, ngành, sự năng động sáng tạo của các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước, ngành Du lịch sẽ hoàn thành nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã tin tưởng giao cho, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của đất nước.

Nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018, tôi xin gửi tới Ban Biên tập và bạn đọc Báo Du lịch cùng gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Báo Du lịch tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, năng động, sáng tạo, cung cấp cho bạn đọc những thông tin cập nhật, hấp dẫn, phản ánh những vấn đề cốt yếu của ngành Du lịch trong tình hình phát triển mới, là người bạn gần gũi, thân thiết của những người làm du lịch và yêu du lịch.

Qua Báo Du lịch, tôi xin gửi lời cảm ơn cùng những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả những người làm du lịch. Chúc các bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, cùng ngành Du lịch Việt Nam phát triển, vươn tới mục tiêu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chào Xuân mới, thắng lợi mới!