Vốn nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hữu tình, một vài năm trở lại đây, Ninh Bình luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước.

Dưới đây là bảng giá vé thăm quan tại các điểm du lịch, thắng cảnh “hot” nhất tại Ninh BìnhĐIỂM THĂM QUAN
GIÁ VÉ

GHI CHÚ
NGƯỜI LỚN TRẺ NHỎ HƯỚNG DẪN
VIÊN
THUYỀN
(Đò)
Cố đô Hoa Lư 20.000
Khu
Danh Thắng Tràng An
200.000 100.000 300.000 (Đã bao gồm cả phí
đò và phí danh lam)
Vé thăm Tràng An cổ
40.000đ
Du lịch tâm linh
Chùa Bái Đính
300.000 Xe điện: 30.000đ/người
Tham quan Bảo tháp:
50.000đ/người
Tam Cốc – Bích Động 120.000 60.000 150.000 Khách Việt Nam:
Quy định chở 4 khách/chuyến đò
Khách nước ngoài:
Quy định chở 2 khách/chuyến đò
Miễn phí trẻ 03 tuổi trở xuống
Vườn chim Thung Nham Trẻ em dưới 0,8m
miễn phí vé

Trẻ 0,8m 1,3m
50% giá vé tham
quan
Vé vào khu du lịch:
100.000 đ/người
Vé thăm vườn chim:
20.000đ/người
Động Thiên Hà 120.000 40.000 Phí tham quan:
100.000 đ/người
Thạch Bích – Thung Nắng 15.000 5.000 Khách Việt Nam:
Quy định chở 4 khách/chuyến

Khách nước ngoài:
Quy định chở 2 khách/chuyến
Khu du lịch Vân Long
(đầm Vân Long)
60.000 Vé thắng cảnh:
20.000đ /khách
Vườn Quốc gia
Cúc Phương
60.000 10.000 Học sinh, sinh viên:
20.000đ/khách
Động Am Tiên (Tuyệt Tình Cốc)

Núi Non Nước
5.000
Hồ Đồng Chương 30.000

Một số điểm thăm quan miễn phí tại Ninh Bình

Dưới đây là một số điểm du lịch hoàn toàn miễn phí nhưng đồng thời cũng là “tọa độ sống ảo” cực chất được giới trẻ vô cùng ưa thích mà các bạn có thể ghé thăm.

  • Đền Thái Vi

Đền Thái Vi ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư thờ vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Hiển Từ Hoàng thái hậu và thờ phụ vua Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông. Tương truyền đền Thái Vi được xây dựng trên nền cung điện của hành cung Vũ Lâm của các vua Trần

Cứ 3 năm một lần vào các năm Tí, Ngọ, Mão, Dậu, đền Thái Vi tổ chức lễ hội trong 3 ngày 14, 15, 16 tháng 3 (Âm lịch). Nhân dân địa phương quan niệm rằng sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông, ngày 15 tháng 3 (Âm lịch) là ngày vua tôi nhà Trần về Thiên Trường (Nam Định) bái yết tổ tiên, ăn mừng chiến thắng.

  • Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là Nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ Công giáo rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 120 km về hướng Nam. Nhà thờ đá Phát Diệm được báo chí đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam, được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam

Nhà thờ được xây dựng toàn bằng đá và gỗ, được khởi công xây dựng và hoàn thành từ năm 1875 và đến năm 1898. Nét độc đáo của công trình này ở chỗ: mặc dù là nhà thờ Công giáo nhưng được mô phỏng theo những nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam

  • Đảo Đầu Lâu – Làng Thổ Dân

Sau khi công chiếu, độ “hot” của Kong vẫn chưa hề giảm sút, bộ phim Kong quay nhiều điểm tại Ninh Bình trong đó có danh thắng Tràng An đẹp tựa chốn bồng lai, điều này đã thu hút rất nhiều du khách đến khám phá vẻ đẹp nơi đây. Với những ai đã theo dõi phim Kong: Skull Island hẳn sẽ không quên được hình ảnh “Ngôi làng thổ dân”, nhưng giờ đây bạn có thể tận mắt thấy bối cảnh ngôi làng ngoài đời thực sự tại phim trường Kong: Skull Island rồi nhé.

  • Đan Viện Châu Sơn

Đan viện Châu Sơn (hay Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn, Nhà thờ Châu Sơn) là một đan viện của Dòng Xitô, tọa lạc tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đan viện này nằm cách nhà thờ chính tòa Phát Diệm 65 km, cách thành phố Ninh Bình 35 km, cách trung tâm thị trấn Nho Quan 2 km và cách Hà Nội 97 km.

            Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn được xây dựng từ năm 1939, là một đan viện chuyên về chiêm niệm, xuất thân từ đan viện Thánh Mẫu Phước Sơn (Đan viện Mẹ Phước Sơn do Linh mục thừa sai Henri–Denis Biển Đức Thuận sáng lập từ năm 1918 tại Phước Sơn – Quảng Trị. Giám mục Gioan Baotixita Nguyễn Bá Tòng, người Việt đầu tiên nhận quyền cai quản Giáo phận Phát Diệm là người đã ngỏ ý mời các đan sĩ Phước Sơn ra lập Dòng trong giáo phận Phát Diệm.

Tìm hiểu qua các điểm du lịch mất phí

KHU DI TÍCH CỐ ĐÔ HOA LƯ

Cố đô Hoa Lư là địa danh mang nhiều công trình kiến trúc có ý nghĩa lịch sử lớn lao, cùng với các lễ hội truyền thống được lưu truyền đến tận bây giờ. Do vậy, đã có không ít khách du lịch lựa chọn nơi này làm điểm du xuân cho cả gia đình.

Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam đồng thời là một trong 4 vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận.

Hệ thống di tích ở Hoa Lư liên quan đến sự nghiệp của các nhân vật lịch sử thuộc ba triều đại nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, tính từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tông trong lịch sử. Hoa Lư là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền ở Việt Nam với các dấu ấn lịch sử: thống nhất giang sơn, đánh Tống – dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội.

Khu danh thắng Tràng An

Nhắc đến Ninh Bình khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ là địa điểm Ninh Bình thu hút nhiều khách du lịch trong nước nhất với cảnh quan vô cùng tuyệt đẹp với những dãy núi đá vôi trùng điệp xen kẽ là những hang động và công trình đền thờ có quy mô lớn đặc biệt đây là phim trường chính của bộ phim đình đám Kong. Du khách sẽ đường ngồi thuyền khám phá cảnh sắc nơi đây với 3 tuyến hành trình khác nhau  tùy quý khách khi mua vé lựa chọn tuyến đi phù hợp với điểm đầu và điểm kết thúc là bến thuyền Tràng An.

Khu du lịch tâm linh Chùa Bái Đính

Tọa lạc trên dải đất linh thiêng “núi gối đầu sông, mây vờn non đỉnh” khu du lịch Bái Đính là một quần thể chùa lớn được biết đến với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam, nằm ở cửa ngõ phía tây khu di tích cố đô Hoa Lư, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An.

Quần thể chùa Bái Đính hiện có diện tích 1700 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới, các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đố xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh…vẫn đang được tiếp tục xây dựng và mở rộng.

Tam Cốc – Bích Động

Được mệnh danh là vịnh Hạ Long trên cạn Tam Cốc có đầy đủ vẻ đẹp như Hạ Long và sự khác biệt lớn nhất là cánh đồng lúa tuyệt đẹp được xếp hạng là một trong những cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam nằm giữa hai dãy núi chạy song song theo dòng sông Ngô Đồng. Đến với Tam Cốc quý khách sẽ ngồi thuyền khoảng 2 giờ đồng tham quan ba hang động vẫn còn y nguyên vẻ hoang sơ như bạn đầu xuôi theo dòng sông Ngô Đồng. Đây là điểm du lịch Ninh Bình lý tưởng cho bạn nào yêu thích thiên nhiên.

Vườn chim Thung Nham

Khu du lịch sinh thái Thung Nham là một trong những tuyến điểm du lịch thuộc vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An. Vùng du lịch này nằm trong thung đồi Hải Nham với điểm nhấn chính là vườn Chim tự nhiên và các điểm du lịch hang động tiêu biểu như: động Vái Giời, động Tiên Cá, động Thủy Cung, hang Bụt,…

Động Thiên Hà

Động Thiên Hà nằm ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Động nằm ẩn mình trong dải núi Tướng, một ngọn núi thuộc dãy Tràng An. Núi Tướng được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư thời vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành. Động Thiên Hà là hang động đẹp, gồm cả động khô và động ướt với đa dạng hệ thống nhũ đá vẫn được kiến tạo. Động Thiên Hà được gọi là dải ngân hà trong lòng núi. Hiện nay động Thiên Hà đã được đầu tư khai thác và trở thành điểm du lịch nổi tiếng của ngành du lịch Ninh Bình

Hang Múa

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên đẹp cùng không khí trong lành, Hang Múa không chỉ là địa điểm để thăm quan du lịch mà còn là một trong ba địa chỉ “sống ảo” đẹp nhất tại Ninh Bình.

Thạch Bích – Thung Nắng

Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cả một vùng chiêm trũng rộng lớn vẫn giữ được nét nguyên sơ mà thiên nhiên, tạo hóa đã ưu ái ban tặng. Vào buổi chiều, du khách còn được thỏa thích ngắm nhìn những đàn cò trắng bay về đậu kín cả vùng đất ngập nước tạo nên một nét hấp dẫn đặc trưng của thung Nắng. Nếu đã tới Ninh Bình, nhất định đừng bỏ qua nơi này.

Khu du lịch Vân Long (đầm Vân Long)

Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, vùng đất ngập nước Vân Long còn là nơi có cảnh quan hấp dẫn. Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” vì khi đi trên thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ. Bức tranh thuỷ mặc phản chiếu rõ từng nét tạc mạnh mẽ của những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên… Tuy nhiên, mặt nước ở đây nước không có màu xanh của biển, mà trong vắt hiện rõ nét những lớp rong rêu dưới đáy.

Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

Động Am Tiên (Tuyệt Tình Cốc)

Động Am Tiên là một di tích quốc gia thuộc quần thể di tích cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 10km.

Nơi đây được mệnh danh là “Tuyệt tình cốc” của Việt Nam với nét đẹp nên thơ, hùng vĩ của núi rừng nhưng vẫn pha chút u ám của lịch sử xưa đã tạo cho nơi đây một dấu ấn riêng trên mảnh đất cố đô hoa lư Ninh Bình.

Núi Non Nước

Núi Non Nước là ngọn núi đẹp ở thành phố Ninh Bình, từng được ví là “cửa biển có non tiên” trong thơ Nguyễn Trãi. Đứng trên núi, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh 2 cây cầu bắc qua sông Đáy và một phần trung tâm thành phố Ninh Bình.

Hồ Đồng Chương

Hồ Đồng Chương vằm cách thị xã Ninh Bình khoảng 30km, thuộc địa phần giữa xã Phú Lộc và Phú Long huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên với khung cảnh hoang sơ và tĩnh lặng. Hồ nằm uốn lượn, xung quanh là các vạt đồi thông xõa bóng mát tạo nên không gian trong lành và thơ mộng

Hồ có chu vi dài gần 8 km. Lòng hồ rộng và uống lượn. Người ta ví hồ Đồng Chương và đồi thông Ninh Bình là Đà Lạt ở miền Bắc. Nước ở hồ luôn xanh trong, xung quanh hồ là những đồi thông xanh mướt reo vi vút soi bóng xuống mặt hồ làm cho cảnh sắc nơi đây thật thơ mộng. Du khách có thể đi thuyền dạo quanh hồ, thả hồn cùng thiên nhiên. Bên bờ hồ có những khoảng đất trống, thích hợp cho những ai thích dựng lều để cắm trại, trải nghiệm nét hoang sơ của hồ.