Ngày 21-22/11/2013, tại chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình và Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) phối hợp tổ chức.

Hội nghị có sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Ông Zoltan Somogyi, Phó Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO); Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Ninh Bình; Ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng đại diện các bộ ban ngành Trung ương và địa phương, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, đại diện Đại sứ quán, Bộ Du lịch một số nước; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các hãng thông tấn báo chí đến đưa tin về hội nghị.
 

Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh là một sự kiện quan trọng của Du lịch Việt Nam trong năm 2013. Du lịch tâm linh là một loại hình du lịch mới ở Việt Nam, đang được đầu tư và đẩy mạnh phát triển, trong đó, Ninh Bình là một trọng điểm ở miền Bắc để phát triển du lịch tâm linh. Với cảnh quan “sơn thủy hữu tình” cùng nhiều đền chùa, di tích lịch sử nổi tiếng, Ninh Bình hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều du khách đến với loại hình du lịch này.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn khẳng định du lịch tâm linh là một loại hình du lịch có rất nhiều tiềm năng. Trong bối cảnh thế giới, các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức về môi trường, thiên tai thì du lịch tâm linh sẽ là sợi dây kết nối con người lại với nhau. Với chủ đề “Du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững”, hội nghị đặt ra yêu cầu nội dung thảo luận vừa mang tính thiết thực, vừa có tính dự báo về tương lai của du lịch tâm linh. 


Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ sự vui mừng khi đây là lần đầu tiên có một hội nghị mang tầm quốc tế về tâm linh được tổ chức tại Việt Nam. Đây là sự tín nhiệm cao và sự ủng hộ quý báu của cộng đồng du lịch quốc tế đối với ngành Du lịch và đất nước Việt Nam. Hội nghị sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa ngành Du lịch Việt Nam và UNWTO cũng như với ngành Du lịch các nước trong khu vực và trên thế giới. Phó Chủ tịch nước mong Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác của cộng đồng du lịch quốc tế, các nước, các tổ chức, cá nhân cho sự phát triển bền vững của du lịch tâm linh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.


Với gần 20 bài phát biểu và trình bày theo 4 chủ đề chính là:

1)    Ý nghĩa của du lịch tâm linh;

2)    Giao lưu văn hóa và du lịch có trách nhiệm, tăng cường sự tương tác giữa người với người thông qua du lịch tâm linh;

3)    Tính bền vững tại các điểm du lịch tâm linh – phát triển trọng tâm và quản lý có trách nhiệm;

4)   Sản phẩm du lịch tâm linh – những kinh nghiệm thực tiễn.

Hội nghị đã làm nổi bật tầm quan trọng của loại hình du lịch tâm linh với nhiều tiềm năng phát triển đặc biệt tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và khẳng định việc giao lưu giữa con người với con người  thông qua du lịch tâm linh sẽ đẩy mạnh đối thoại, xây dựng mối quan hệ hiểu biết giữa các nền văn hóa.

Hội nghị đã kết thúc với việc ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững. Tuyên bố kêu gọi các bên liên quan:

Tăng cường các khôn khổ chính sách, thúc đẩy hợp tác với cộng đồng, bảo vệ và giữ gìn các giá trị truyền thống;

Xây dựng các quy định về sử dụng tài nguyên du lịch, sản phẩm du lịch tâm linh nhằm tạo cơ hội việc làm, tăng cường đa dạng hóa sản phẩm, bảo tồn giá trị văn hóa bản địa;

Khuyến khích giáo dục và đào tạo, nâng cao năng lực, hiểu biết của cộng đồng trong việc quản lý du lịch và tham gia xây dựng chính sách;

Thúc đẩy và ủng hộ sự tiến bộ kinh tế-xã hội của cộng đồng, các nhóm dân cư thông qua phát triển du lịch tâm linh, đặc biệt đối với người dân bản địa, dân tộc thiểu số, phụ nữ, thanh niên và người tàn tật;

Tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy hòa hợp, đảm bảo sự tồn tại của các giá trị truyền thống thông qua thế hệ tương lai.


Việc tổ chức thành công Hội nghị đã khẳng định vị thế và vai trò của Du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và khu vực; thể hiện quyền và nghĩa vụ của nước thành viên trong khuôn khổ hợp tác du lịch đa phương. Đồng thời, là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá tại chỗ đất nước, văn hóa và tiềm năng du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Bình nói riêng; góp phần khẳng định tự do tín ngưỡng, tôn giáo tại Việt Nam./.