Chiều ngày 22/1, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở VH, TT&DL tổ chức hội nghị triển khai công tác bảo đảm an ninh trật tự, văn minh tại các khu, điểm du lịch năm 2016. Đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

  Quang cảnh Hội nghị  Dự hội nghị còn có đại diện: Ban giám đốc Công an tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Chi Cục QLTT tỉnh; Trung tâm Xúc tiến Du lịch Ninh Bình; lãnh đạo một số huyện, thành phố; phòng văn hóa thông tin, công an huyện và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn. 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo đánh giá kết qủa triển khai phương án đảm bảo ANTT khu núi chùa Bái Đính năm 2015 và dự thảo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý và đảm bảo ANTT mùa lễ hội năm 2016.

Theo đó, năm 2015, công tác bảo đảm an toàn văn minh tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh luôn được triển khai có hiệu quả, nghiêm túc, công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu, điểm du lịch được nâng lên rõ rệt.

Trong dịp diễn ra các sự kiện văn hóa, chính trị, và lễ hội lớn như Lễ hội truyền thống Trường Yên, Lễ hội Chùa Bái Đính; đoàn đại biểu tham dự Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới về tham quan tại Ninh Bình; đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khách Quốc tế về dự lễ hội và tham quan, du lịch… được bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Công tác quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch, các doanh nghiệp du lịch được tăng cường. Dịch vụ vận chuyển khách du lịch cơ bản đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Nhiều lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức pháp luật, giao thông đường thủy, nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng, du lịch có trách nhiệm…được triển khai.

Với những kết quả đã đạt được về công tác đảm bảo an ninh trật tự, văn minh tại các khu, điểm du lịch đã góp phần đưa du lịch Ninh Bình tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, đạt được những kết quả khả quan. Năm 2015 toàn tỉnh đã đón 6 triệu lượt khách, tăng 39,3% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó khách Quốc tế đạt  600 nghìn lượt tăng gần 20%. Doanh thu đạt 1.421 tỷ đồng, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2014. Kết cấu hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư, các khu, điểm du lịch tiếp tục quản lý, khai thác  dịch vụ du lịch theo hướng phát triển du lịch bền vững. Công tác quản lý nhà nước về du lịch, nhất là công tác bảo đảm an toàn, văn minh tại các khu, điểm du lịch, đặc biệt là Quần thể Danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới có nhiều tiến bộ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Để tăng cường công tác quản lý và đảm bảo ANTT mùa lễ hội năm 2016, đại diện công an huyện Gia Viễn trình bày phương án. Theo phương án, ở tất cả 22 chốt chính ở tuyến đường ra – vào và trong khu vực chùa Bái Đính được lên kế hoạch chi tiết: số lượng người, phương tiện trang thiết bị, ca kíp trực, sự phối hợp với công an tỉnh, đồn công an, công an xã, lực lượng bảo vệ của các doanh nghiệp… được vận hành thực hiện liên tục từ ngày 10/2 đến 11/3.

Đại diện  lãnh đạo các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, xã Gia Sinh, Chi Cục Quản lý Thị trường tỉnh… tham luận đóng góp xây dựng công tác bảo đảm an ninh trật tự, văn minh tại các khu, điểm du lịch năm 2016.

Đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà sở, ngành, các cấp và các doanh nghiệp du lịch đã đạt được trong công tác đảm bảo ANTT, văn minh tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục xây dựng và triển khai phương án đảm bảo trật tự ATGT, nhất là mùa lễ hội,  trên các tuyến đường, giao thông vào các khu, điểm du lịch tạo điều kiện thuân lợi đi lại cho du khách; Bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, du lịch; Thực hiện tốt  công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm  thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động  kinh doanh dịch vụ du lịch; Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của UNESCO và chỉ đạo của UBND tỉnh về bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – Quần thể danh thắng Tràng An,  tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch đồng thời quản lý khai thác tốt các khu, điểm du lịch trong Quần thể đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh du lịch phục vụ nhu cầu khách du lịch trong nước và Quốc tế…/.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: