Chiều nay (02/10), Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá công tác đảm an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2015, triển khai phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm và một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016.  Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Đinh Chung Phụng,Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí là thanh viên Ban An toàn giao thông của tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình

9 tháng đầu năm 2015, tình hình ATGT trên địa bàn cả nước có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn quốc xảy ra hơn 16.400 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.500 người, bị thương gần 15 nghìn người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 12% số vụ.

Tuy nhiên vẫn còn 20 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng, trong đó có 5 tỉnh tăng trên 20%. Tình trạng vi phạm chở quá tải trọng của xe ô tô vẫn diễn biến phức tạp, còn hiện tượng xe khách chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định trong thời gian cao điểm.

Tại Ninh Bình, 9 tháng đầu năm 2015, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện xử lý vi phạm hàng nghìn trường hợp vi  phạm về trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Nổi bật tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chế và số người bị thương. Trong đó toàn tỉnh đã xảy ra 118 vụ tai nạn giao thông, giảm 13 vụ so với cùng kỳ năm 2014, làm 28 người chết và 100 người bị thương.

Phát biểu kết luận hội nghị, lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao sự vào cuộc, cố gắng của các Bộ, ngành, các địa phương trong cả nước đã đưa ra  những giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo ATGT.Trong những tháng cuối năm, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục siết chặt vận tải, kiểm soát trọng tải nghiêm túc, rà xoát lại chế tài, thể chế xử phạt đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Đồng thời yêu cầu các cơ,quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đổi mới nội dung, hình thức phong phú  đa dạng nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật ATGT của người dân. Các tỉnh thành trong cả nước cần có biện pháp phù hợp với từng địa phương để đảm bảo trật tự ATGT với mục tiêu mỗi tỉnh giảm 10% cả về 3 tiêu chí.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng ghi nhận sự tích cực vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa tỉnh Ninh Bình là một trong 9 địa phương của cả nước đã giảm trên 20% số người chết.

Thời gian tới, để đảm bảo trật tự ATGT, đồng chí yêu cầu: bên cạnh việc triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết, chỉ thị về công tác ATGT, các đơn vị liên quan  cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định luật về đảm bảo ATGT, nhất là tại các tuyến, các địa bàn trọng điểm thường xảy ra TNGT quanh các khu cực đường sắt, đường thủy./.