Đồng chí Đinh Chung Phụng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: M.Đ

Ngày 30/10, tại Khu du lịch Sinh thái Vườn chim Thung Nham, Hoa Lư (Ninh Bình), Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo phát triển tuyến du lịch tâm linh các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng, gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Hà Nam.

Đồng chí Đinh Chung Phụng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: M.Đ

Đồng chí Đinh Chung Phụng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: M.Đ

Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Nam Định, lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, Vụ Lữ hành, Vụ Thị trường, lãnh đạo Sở VH,TT & DL, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, đại diện các Phòng, ban thuộc Sở, đại diện Phòng Văn hóa thông tin các huyện, thành phố trong tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp Lữ hành một số tỉnh, thành trong cả nước và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí…

Nội dung chính tại hội thảo là tìm các giải pháp khai thác hiệu quả giá trị của các điểm di tích lịch sử tín ngưỡng cho phát triển du lịch tâm linh của các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Tại hội thảo, các đại biểu tham luận và đã đánh giá cao các tiềm năng, lợi thế phục vụ phát triển du lịch tâm linh của các tỉnh đồng bằng Sông Hồng.

Tuy nhiên nhiều ý kiến nhấn mạnh, dù đã có những bước phát triển tích cực, song theo đánh giá chung, loại hình du lịch tâm linh vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có, các hệ thống dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú còn nhiều hạn chế, việc tuyên truyền quảng bá về sản phẩm du lịch tâm linh của nhiều địa phương triển khai chưa hiệu quả, thể hiện ở sự liên kết phát triển du lịch tâm linh của các tỉnh, thành phố hiệu quả chưa cao.

Đây là những vấn đề cần sớm tháo gỡ và khắc phục nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh trong các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo với các đại biểu tham dự hội thảo những kết quả nổi bật mà ngành du lịch của tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh: Ninh Bình là một tỉnh có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên và lịch sử văn hóa. Trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình khai thác ngày càng có hiệu quả cao các tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch nói chung, trong đó có du lịch tâm linh.

Tỉnh Ninh Bình đã có Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển du lịch, đồng thời có nhiều cơ chế, ban hành chính sách riêng về phát triển du lịch. Cùng với đó tăng cường việc huy động hiệu quả các nguồn lực theo hướng xã hội hóa trong việc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, đầu tư nâng cấp các khu, điểm du lịch, phát triển đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch…trong đó có loại hình du lịch tâm linh.

Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…tại các khu, điểm du lịch ngày càng được cải thiện theo hướng văn minh và an toàn, đã ngày càng tạo diện mạo mới cho du lịch Ninh Bình.

Nhờ đó, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Ninh Bình ngày càng có bước tăng trưởng ổn định, bền vững. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2015, Ninh Bình đã đón trên 5 triệu lượt khách du lịch, tăng trên 36% so với cùng kỳ năm 2014, doanh thu đạt trên 1 ngàn 188 tỉ đồng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách nhằm kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch dịch vụ, các công ty du lịch lữ hành đẩy mạnh phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ du lịch, nhằm thu hút nhiều hơn khách du lịch lưu trú tại Ninh Bình.

Cùng ngày, Ban tổ chức Hội thảo đã mời có các đại biểu, các doanh nghiệp lữ hành các tỉnh, thành và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đi tham quan một số khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Minh Đường