Điểm thăm quan chùa Bãi Đính
Điểm thăm quan chùa Bãi Đính

Chùa Bái Đính là một danh thắng tâm linh nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Bái Đính – Tràng An với bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi gắn với vùng đất của nhiều triều đại phong kiến từ nhà Đinh, nhà Tiền Lê đến nhà Lý. Chùa Bái Đính đang là điểm check in của nhiều du khách, qua ánh mắt thường du khách sẽ choáng ngợp trước sự đồ sộ công trình Phật giáo này. Cùng khám phá vẻ đẹp chùa Bái Đính – đệ nhất danh thắng tâm linh ở Ninh Bình qua bài viết này nhé

Giới thiệu khu du lịch tâm linh Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một khu du lịch tâm linh của Doanh nghiệp TN Xây dựng Xuân Trường với quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Đây là ngôi chùa lớn nhất và sở hữu nhiều kỷ lục nhất ở Việt Nam. Các hạng mục xây dựng, mở rộng khu chùa mới được các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới 2008 làm lễ khánh thành giai đoạn 1, năm 2010 chùa Bái Đính là nơi tổ chức Đại lễ cung nghinh xá lợi Phật đầu tiên từ Ấn Độ về Việt Nam. Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc – Vesak 2014 do Việt Nam đăng cai đã diễn ra tại chùa Bái Đính trong tháng 3 năm 2014

Cảnh đẹp chùa Bái Đính (Ảnh: Sưu tầm)

Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống phù hợp với tâm lý hiếu kỳ, tò mò của người Việt Nam thời nay. Chính vì vậy mà nơi đây sớm trở thành một điểm đến nổi tiếng. Khu chùa Bái Đính mới được các báo giới tôn vinh là một quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa nằm ở cửa ngõ phía tây cách khu di tích cố đô Hoa Lư 5km, bên quốc lộ 38B, thuộc xã Gia Sinh – Gia Viễn – Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình 15 km, cách Hà Nội 95 km. Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An.

2. Các địa điểm tham quan trong chùa Bái Đính

– Khu Chùa Bái Đính cổ

Nằm trên ngọn núi cao, trải qua gần 1.000 năm lịch sử chùa Bái Đính cổ vẫn giữ nguyên được sự tĩnh lặng, linh thiêng minh chứng cho sức sống bền bỉ của đạo Phật ở Việt Nam. Đây là ngôi chùa theo lỗi kiến trúc chùa động lớn ở Ninh Bình cũng như ở nước ta hiện nay.

Chùa Bái Đính cổ (Bái Đính cổ tự) nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800 m về phía nam. Chùa tọa lạc trên ngọn núi cao 187m, nơi đây được Đức Thánh Nguyễn Minh Không phát hiện và sáng lập vào triều Lý, khi ngài về đây tìm thuốc chữa bệnh cho nhà vua.

Lối lên tam quan chùa cổ (Ảnh: Sưu tầm)

Đến chùa Bái Đính Cổ  bạn có thể ưu tiên tham quan một số điểm nổi bật với nhiều câu chuyện truyền thuyết kỳ bí như:

 • Hang Sáng – Động Tối
 • Đền thờ thánh Nguyễn
 • Đền thờ thần Cao Sơn
 • Giếng ngọc

Ngoài ra bạn có thể xem Các điểm thăm quan tại Chùa Bái Đính Cổ

– Khu Chùa Bái Đính mới

Nhìn tổng thể kiến trúc Bái Đính như một nét quy chuẩn cho kiến trúc chùa cổ ở Việt Nam, đặc biệt khu chùa mời xây dựng có những công trình đồ sộ. Mái chùa chính điện vô cùng đẹp gồm 3 tầng 12 mái cong hình đầu đao, lợp mái ngói hình mũi hài truyền thống. Bậc thêm trang trí rồng đá kiểu dáng thời Lý, sân đá rộng nhìn thẳng xuống giếng ngọc.

 • Tam quan ngoại
Tam quan ngoại (Ảnh: Sưu tầm)
 • Tam quan nội
 • Hành lang La Hán
 • Tháp chuông
 • Hồ phóng sinh
Hồ phóng sinh (Ảnh – roman.masek)
 • Điện Phật Bà
 • Điện pháp chủ
 • Điện tam thế
 • Tượng Phật Di Lặc
 • Bảo tháp Chùa Bái Đính
 • Vườn Bồ Đề
 • Nhà bia

Xem thêm bài viết: Một số điểm thăm quan tại Khu Chùa Bái Đính mới

3. Du lịch chùa Bái Đính Ninh Bình vào thời gian nào?

Là một khu du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng, các bạn có thể du lịch Bái Đính vào bất kỳ thời gian nào trong năm, miễn là phù hợp với kế hoạch cá nhân của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn khám phá Bái Đính vào những khoảng thời gian hợp lý, các bạn có thể đến vào những ngày Tết đến, Xuân sang, tiết trời mát mẻ, tâm trạng mỗi người thoải mái tươi vui là thời điểm thích hợp nhất để đi lễ chùa Bái Đính Ninh Bình. Đây cũng là thời gian diễn ra Lễ hội chùa Bái Đính, thích hợp cho hành trình tâm linh của cá nhân hay các tổ chức

Ngắm nhìn chùa Bái Đính nguy nga tráng lệ

Lễ hội chùa Bái Đính thường được tổ chức từ chiều mùng 1 Tết, khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3. Lễ hội gồm 2 phần chính với nhiều hoạt động tâm linh trang trọng.

Phần lễ bao gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Trong khi đó, phần hội chùa Bái Đính, bạn có thể khám phá các trò chơi dân gian, khám phá hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát Xẩm, hát ca trù.

Bạn có thể kết hợp du xuân vãn cảnh Ninh Bình, tham gia lễ hội chùa Bái Đính. Tuy nhiên, đây là thời điểm du khách thập phương hành hương tương đối đông, khó tránh khỏi tình trạng quá tải, chen chúc. Vì vậy, nếu bạn không thích phải bon chen, ồn ào, cũng có thể tham quan chùa Bái Đính vào những khoảng thời gian khác trong năm.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm đi chùa Bái Đính. Chúc các bạn có chuyến hành hương tới đây thật nhiều ý nghĩa.