Nhằm triển khai các hoạt động liên kết, phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội với các tỉnh, thành trong cả nước, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức đoàn khảo sát xây dựng chương trình “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ” năm 2017 với hơn 20 hãng lữ hành lớn trên địa bàn Hà Nội. 

Từ ngày 11 – 16/12, đoàn khảo sát đã khởi hành đi thành phố Vinh, Nghệ An sau đó bắt đầu chương trình khảo sát tại các điểm từ Nghệ An ra Thanh Hóa, Ninh Bình, Phú Thọ và kết thúc tại Hà Nội. Các điểm khảo sát bao gồm: Phượng Hoàng Trung Đô, Thành Nhà Hồ, Khu di tích Lam Kinh, Cố đô Hoa Lư, Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Hoàng Thành Thăng Long.

Ngày 13/12 đoàn về tới Ninh Bình. Tham gia đón tiếp đoàn khảo sát có lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Hiệp hội Du lịch, đại diện các phòng ban chuyên môn và Trung tâm Xúc tiến Du lịch cùng một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Ngoài một số điểm du lịch phụ cận và các dịch vụ liên quan, đoàn đã tập trung khảo sát 02 điểm chính liên quan đến Hành trình qua các kinh đô Việt Cổ tại Ninh Bình đó là Cố đô Hoa Lư và Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Cố đô Hoa Lư là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, của nước Đại Cồ Việt, là kinh đô đầu tiên của nhà nước phong kiến trung ương tập quyền Việt Nam thế kỷ thứ X gắn liền với 3 vương triều Đinh – Tiền Lê – Lý. Cho dù thời gian và sự thăng trầm của lịch sử nhưng kinh đô Hoa Lư vẫn còn lưu giữ những chứng tích lịch sử hào hùng là những bức tường thành do thiên nhiên và con người tạo dựng như ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Đại Hành,… Đây sẽ mãi là những dấu son lịch sử sáng ngời để người dân Việt Nam nói chung và người dân Ninh Bình nói riêng luôn trân trọng và tự hào.

Thuộc Quần thể Danh thắng Tràng An – Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và của Đông Nam Á, Khu du lịch sinh thái Tràng An là nơi du khách thưởng ngoạn sự hùng vĩ của núi non, chiêm ngưỡng và khám phá những tuyệt tác của tạo hóa cùng sự hòa quyện liên hoàn của các dãy núi đá vôi, hang động và thung nước đặc biệt là những giá trị đặc sắc nổi bật toàn cầu về thẩm mỹ, địa chất, địa mạo và truyền thống cư trú của người tiền sử. Khu du lịch sinh thái Tràng An trở thành điểm đến được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích và lựa chọn.

Kết thúc chuyến khảo sát, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức tọa đàm về việc xây dựng chương trình du lịch “Hành trình qua các kinh đô Việt cổ”. Chuyến khảo sát sẽ hứa hẹn về một sản phẩm du lịch có tính đặc thù, liên vùng đầy hấp dẫn và ý nghĩa./.