Nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ở rìa phía Đông Nam đồng bằng sông Hồng. Quần thể danh thắng Tràng An rộng khoảng 6.000ha với những khối đá khổng lồ tuyệt mĩ, gợi đến một “Hạ Long trên cạn” được bao quanh bởi vùng đệm rộng lớn hơn 6.000ha. Đây là một cảnh quan hiếm có bởi giữa đồng bằng mênh mông lại nổi lên những dãy núi đá vôi liên kết nhau như thành lũy, để rồi đến lượt núi lại bao bọc từng khoảng thung lũng xanh mướt lúa ngô với những dòng sông nhỏ hiền hòa  thơ mộng, tạo nên cảm giác về một miền đất bình yên và ẩn chứa nhiều bí mật về những vận động kiến tạo địa chất kéo dài với những chỉ dấu đặc biệt kỳ thú.

Tổ chức UNESCO đánh giá vẻ đẹp thẩm mỹ của Tràng An là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất cùng loại trên thế giới. Nơi đây có hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên hết sức đa dạng. Nhiều dãy núi đá vôi vách dựng đứng ôm trọn cả thung lũng, dưới chân các dãy núi đá vôi có rất nhiều hàm ếch, cửa hang là dấu tích sự xâm thực của nước biển. Bao bọc bên ngoài, luồn lách và kết nối bên trong các dãy núi là hệ thống sông ngòi dày đặc tạo nên hệ thống giao thông thủy đặc biệt. Sự kết nối các dòng sông dày đặc qua các lòng núi tạo nên một hệ thống hang động xuyên thủy đặc biệt kỳ thú khiến không thể có một du khách nào có thể dửng dưng.

Tràng An có chừng 50 hang động có nước trong khoảng 100 hang động, được nối với nhau bởi gần 30 thung, các thung lại thông với nhau qua các hang thủy động tạo nên hệ thống xuyên thủy động như một trận đồ bát quái vừa kỳ ảo vừa biến hóa khôn lường. Như sự sắp đặt vô tình của tạo hóa khiến cho chặng đi chặng về không lặp lại như con đường độc đạo trên nước. Cùng với cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, nên thơ, đặc điểm này tạo cho Tràng An một nét độc đáo mà hiếm nơi nào có được.

Với địa thế hùng vĩ và hiểm trở, Khu du lịch sinh thái Tràng An chính là thành Nam của kinh đô Hoa Lư – là căn cứ quân sự thời Đinh – Tiền Lê, tạo nên cho kinh đô Hoa Lư thế phòng thủ vững chắc, những ngọn núi cao chót vót kia chính là những đài quan sát, những tường thành kiên cố bảo vệ kinh đô Hoa Lư. Và rồi đến thời nhà Trần, các vua Trần lại chọn nơi này là căn cứ xây dựng “Hành cung Vũ Lâm” trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ  hai. Hiện nay, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử, di chỉ khảo cổ, cổ vật từ thời Đinh, Tiền Lê và thời Trần.
 

Đến với Khu du lịch sinh thái Tràng An để được thưởng ngoạn một bức tranh thủy mặc mê đắm lòng người với non nước, mây trời, khám phá những hang động kỳ ảo và có những phút giây thanh tịnh, thư giãn với văn hóa tâm linh riêng có của nơi đây./.