Tam Cốc – Bích Động còn được biết đến với cái tên nổi tiếng như “Nam thiên đệ nhị động”, là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc được Thủ tướng chính phủ Việt Nam xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt và đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha, nằm cách quốc lộ 1A 2km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, chủ yếu khu vực nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Cũng giống như Tràng An, để đi tham quan Tam Cốc, du khách phải đi bằng thuyền, xuôi theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, nước trong vắt tới đáy để chiêm ngưỡng lần lượt 3 hang. Khung cảnh Tam Cốc nổi bật bởi sự kết hợp hài hòa của đá và nước. Các ngọn núi với ở đây mang những hình thù đa dạng, nối tiếp nhau, ngọn này đến ngọn khác. 

Tam Cốc có nghĩa là “ba hang” còn có tên Xuyên Thuỷ động gồm: hang Cả, hang Hai và hang Ba, cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng  chảy ngầm xuyên qua núi. Bích Động có nghĩa là “động xanh”, tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, thân phụ của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773, được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động” tức động đẹp thứ nhì trời Nam.

Điểm đặc biệt tạo nên ấn tượng của cảnh đẹp nơi đây là những cánh đồng lúa dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng. Người dân nơi đây đã khai thác triệt để diện tích đất canh tác cây lúa. Vì vậy, có thể thấy rất nhiều cánh đồng lúa nằm men sát dưới chân núi, ẩn mình trong thung lũng được bao quanh bởi các dãy núi đá vôi cao sừng sững.  Mùa lúa chín ở Tam Cốc vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6, lúa sẽ chín rộ trong khoảng thời gian hai tuần. Du khách đến với Tam Cốc, vừa để tránh cái nóng oi bức, vừa để thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên của một chốn đồng quê yên tĩnh. Ngồi trên đò dọc sông Ngô Đồng nhìn ngang tầm mắt, cánh đồng lúa như dải lụa trải dài bất tận. Lúa uốn theo dòng sông những khúc quanh mềm mại, và xa xa là các dãy núi nhấp nhô trải dài. Ruộng có chỗ đang gặt, chỗ chờ gặt, tạo nên những mảng màu thiên nhiên như những nốt nhạc đồng quê dịu mát, nhẹ nhàng và tuyệt đẹp.

 

Ngoài sự hấp dẫn về cảnh quan tự nhiên, đây còn là nơi tập trung nhiều di tích lịch sử văn hóa có giá trị bên cạnh những lễ hội, làng nghề, kiến trúc cổ. Có thể nói, phong cảnh của Tam Cốc – Bích Động là sự kết hợp hài hoà giữa cảnh đẹp kỳ thú của hang động, của núi non hiểm trở, của sông, suối thơ mộng với sự tài hoa của con người tạo thành một khối thống nhất, không thể tách rời.