Một góc Thung Nham. Ảnh: Thế Minh

Ở vùng đất Ninh Bình, có một khu du lịch được ví như một miệt vườn Nam bộ thu nhỏ với khung cảnh thiên nhiên núi non xanh mát, không gian thoáng đãng và yên tĩnh đến kỳ lạ. Đó là Khu du lịch sinh thái Thung Nham thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Một góc Thung Nham. Ảnh: Thế Minh

Một góc Thung Nham. Ảnh: Thế Minh

Khu du lịch sinh thái Thung Nham được công ty TNHH đầu tư và thương mại Doanh Sinh đầu tư xây dựng từ năm 2003 với mục tiêu giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và hội tụ đầy đủ những đặc trưng của cảnh đẹp Ninh Bình.

Với diện tích 34 ha sinh thủy phong phú, thung Nham được cải tạo theo kiến trúc sinh thái tổng hợp có sự pha trộn hài hòa giữa mô hình nhân tạo và tự nhiên cùng với sự đa dạng của các loại hình du lịch khiến cho du khách tới đây đều cảm thấy thích thú như du lịch miệt vườn, leo núi, du lịch tham quan rừng ngập nước, rừng nguyên sinh, các hang động và vườn chim hoang dã.

Vườn chim ở Thung Nham.

Vườn chim ở Thung Nham.

Nơi đây còn có nhiều hang động ướt trong lòng vách núi đá vôi đặc trưng của Ninh Bình với hệ thống nhũ đá nhiều hình dạng độc đáo.

Điều đặc biệt, ở Thung Nham còn có một quần thể thực vật có sự kết hợp giữa cây lấy gỗ, cây ăn quả và thảm thực vật xanh. Đó là lý do khi về đến Thung Nham, du khách sẽ hoàn toàn được tách biệt với thế giới ồn ào, nhộn nhịp thường ngày để trải nghiệm một vùng sinh thái xanh tươi, được hái quả nơi miệt vườn, nơi bạn có thể thỏa sức hái và thưởng thức miễn phí các loại trái cây táo, ổi, khế. Có lẽ, đây là vườn cây ăn trái “độc nhất vô nhị” nằm trong một khu nghỉ dưỡng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nó vừa khiến người ta liên tưởng đến miệt vườn ở vùng Nam Bộ xa xôi.

Mỗi mùa, mỗi thời điểm, Thung Nham đều có vẻ đẹp riêng nhưng có lẽ đẹp nhất là mùa hè và mùa thu. Vào dịp hè, du khách sẽ được thưởng thức không khí trong lành, thiên nhiên đầy sức sống của cây cối xanh tốt xung quanh hồ. Thu về Thung Nham mang vẻ yên bình, trong lành hiếm có của một mặt gương phẳng lặng soi bóng rừng cây, núi non. Mùa xuân, những thảm hoa đủ loại thi nhau khoe sắc xung quanh khu du lịch như hoa cúc, hoa cải, hoa tam giác mạch.

Vẻ đẹp nên thơ, lãng mạn như bức tranh thủy mặc với không gian thoáng đãng, yên bình kết hợp giữa núi rừng, cây cối, thiên nhiên đã khiến Nham trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa khi đến với Ninh Bình.

Nguyễn Thủy (Tổng hợp)