Chiều ngày 16/01/2018, Sở Du lịch Ninh Bình và Viễn thông Ninh Bình (VNPT) tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác triển khai hệ thống du lịch thông minh tỉnh Ninh Bình. Đồng chí Bùi Thành Đông -Tỉnh ủy viên- Giám đốc Sở Du lịch chủ trì hội nghị. Đến dự còn có đồng chí Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Viễn thông Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở Du lịch; cán bộ tham gia trực tiếp vào dự án triển khai hệ thống du lịch thông minh tỉnh Ninh Bình và phóng viên Báo, Đài truyền hình đến dự, đưa tin.

Tại lễ ký kết, đại diện VNPT Ninh Bình đã giới thiệu giải pháp du lịch thông minh cho ngành Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong đó nhấn mạnh du lịch thông minh là một thành phần quan trọng trong đô thị thông minh, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để hình thành hệ sinh thái du lịch và tạo lợi ích tương hỗ giữa 3 đối tượng: Du khách – Chính quyền – Doanh nghiệp; góp phần xây dựng ngành du lịch chất lượng cao phục vụ du khách; đóng góp thúc đẩy vào việc phát triển kinh tế xã hội bền vững. Bên cạnh đó, phần mềm du lịch thông minh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý nhà nước, quản lý du lịch, bảo đảm an ninh trật tự; tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, tăng thu ngân sách từ du lịch. Với người dân và du khách, du lịch thông minh sẽ hỗ trợ đặc lực trong trải nghiệm trong hành trình du lịch; tra cứu bản đồ tương tác với thông tin chính xác về các địa điểm du lịch; đặt dịch vụ khách sạn, nhà hàng dễ dàng; giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho du khách. Phần mềm còn mở rộng cơ hội kinh doanh, quảng bá, góp phần tăng doanh thu cho các đơn vị kinh doanh; tạo liên kết chuỗi, phát triển chuỗi sản phẩm dịch vụ du lịch hoàn chỉnh…

Đại diện VNPT Ninh Bình giới thiệu hệ thống du lịch thông minh

Phát biểu tại lễ ký kết, Giám đốc Sở Du lịch Bùi Thành Đông khẳng định: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội và các ngành kinh tế, làm thay đổi mô hình hoạt động của các công ty trong hầu hết các lĩnh vực. Thị trường du lịch cũng đang chứng kiến sự thay đổi với sự gia tăng của xu hướng du lịch thông minh. Ninh Bình có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử. Những năm gần đây, lượng khách tăng cao nhu cầu thông tin du lịch của du khách là rất lớn. Hệ thống dữ liệu thông minh sẽ giúp thống nhất được khối dữ liệu du lịch chính thống được các thành phần tham gia hoạt động du lịch xây dựng giúp quản lý nhà nước và nắm bắt xu hướng, nhu cầu các du khách. Bên cạnh quảng bá xúc tiến hình ảnh du lịch, các ứng dụng cần cung cấp cho khách du lịch những tiện lợi nhất khi tìm kiếm, lập kế hoạch du lịch, ra quyết định sử dụng các dịch vụ du lịch Ninh Bình…Đây là cơ hội lớn để các DN làm du lịch kết nối với nhau khai thác các lợi thế của cuộc cách mạng 4.0 để cùng phát triển.

Toàn cảnh Lễ ký kết

Thời gian tới, giữa Sở Du lịch và VNPT Ninh Bình cần tăng cường sự phối hợp, hoàn thành tốt thỏa thuận hợp tác, góp phần giới thiệu, quảng bá xúc tiến hình ảnh du lịch Ninh Bình đến với du khách trong nước và quốc tế.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch thông minh tỉnh Ninh Bình

Cũng tại buổi lễ, Sở Du lịch Ninh Bình và Viễn thông Ninh Bình đã ký Bản thỏa thuận hợp tác triển khai hệ thống du lịch thông minh tỉnh Ninh Bình./.