Có một miền quê ai đi mà chẳng nhớ, ai về mà chẳng thương… Đó là những câu hát về một miền quê thân thương mà ở đó có 2 làng Đại Hữu sinh Vương, Điềm Dương sinh Thánh, sinh ra vua Đinh Tiên Hoàng và thánh Nguyễn Minh Không, là mảnh đất của thái Hậu Dương Vân Nga hai lần chấp chính vì nghĩa lớn lo việc nước bên vua, là mảnh đất nghèo đồng quê chiêm trũng sinh ra những danh nhân văn hoá, những anh hùng kiệt xuất, hãy về Gia Viễn thăm đất và người để cảm nhận một vùng quê mây nước rồng bay.

Theo quốc lộ 1A từ Thành phố Ninh Bình về Hà Nội chừng 10 km tới ngã ba Gián Khẩu ta bắt gặp những dãy núi non điệp trùng đó là huyện Gia Viễn, nơi tiếp giáp giữa những dãy núi đá vôi đổ về từ Hoà Bình với đồng bằng tạo thành vùng chiêm trũng tạo cho nơi đây nhiều danh lam thắng cảnh kỳ vỹ.

Bức tranh quê Gia Viễn bắt đầu từ truyền thuyết huyền thoại dân gian bao quanh những nhân vật lịch sử sinh ra từ đất làng. Người Gia Phương, Vân Hà, làng Đại Hữu xưa tự hào là đất sinh vua. Đền thờ ở đây giống như đền thờ vua Đinh ở Trường Yên, Hoa Lư, có câu đối trên cột đồng trụ, có sập Long Sàng tượng trưng cho vua ngự triều. Đinh Tiên Hoàng là vị anh hùng dân tộc lên ngôi hoàng đế năm 968 mở đầu và đặt nền móng thống nhất giang sơn, bước đầu xây dựng nhà nước trung ương tập quyền và đặt tên nước là Đại Cồ Việt đóng đô ở Hoa Lư.

Hiện nay, huyện Gia Viễn có 2 khu du lịch trọng điểm là khu tâm linh núi chùa Bái Đính, khu du lịch sinh thái đất ngập nước Vân Long và hơn 10 điểm du lịch tâm linh, danh lam thắng cảnh, hàng năm thu hút lượng lớn du khách trong và  ngoài nước đến tham quan. Những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử này không chỉ là niềm tự hào về vùng quê tươi đẹp mà còn là tiềm năng du lịch, văn hoá để địa phương khai thác, phát triển kinh tế-xã hội.

Khu tâm linh núi chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là tên gọi chung cho khu chùa toạ lạc trên khuôn viên rộng khoảng 1000ha bao gồm: Bái Đính cổ tự và Bái Đính tân tự. Chùa Bái Đính có sự tổng hòa giữa linh thiêng, trầm mặc của Bái Đính cổ tự, cùng sự nguy nga, hoành tráng của Bái Đính tân tự – Công trình kiến trúc Phật giáo đồ sộ nhất Việt Nam với nhiều kỷ lục Châu Á và Việt Nam đã được xác lập như: tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, hành lang 500 vị La Hán dài nhất Châu Á, tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Việt Nam, đại hồng chung lớn nhất Việt Nam… Chùa Bái Đính, nơi hội tụ của linh khí núi sông, của tâm linh dân tộc, của nhân kiệt xuất chúng, nơi thật hiếm có tại Việt Nam được lưu giữ ngọc xá lợi, bảo vật của Phật.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

Với diện tích gần 3.000 ha, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất Đồng bằng Bắc Bộ, được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập 2 kỷ lục: “Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất Việt Nam” và nơi có dãy núi Mèo Cào là “Bức tranh đá tự nhiên lớn nhất Việt Nam”. Vân Long là khu vực có diện tích đa dạng sinh học cao, với 3 hệ sinh thái cùng tồn tại là hệ sinh thái trên cạn được hình thành từ nền Karts, hệ sinh thái dưới nước được hình thành ở vùng trũng mang đặc trưng của vùng đầm lầy nước ngọt đồng bằng sông Hồng và hệ sinh thái nơi ở của dân cư. Điều đó đã đem đến cho thiên nhiên và cảnh quan của Vân Long những nét nguyên sơ, độc đáo. Hệ động, thực vật ở Vân Long rất phong phú và đa dạng trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách đỏ của Việt Nam như lát hoa, mã tiền, báo gấm, rắn hổ chúa… Đặc biệt đây là ngôi nhà lý tưởng của loài voọc mông trắng (một trong những loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm còn số lượng rất ít ở Việt Nam cũng như trên thế giới) và loài cà cuống (loài côn trùng gần như bị coi là tuyệt chủng). Vân Long có cảnh quan thiên nhiên và di tích văn hóa hấp dẫn với 32 hang động trong đó có nhiều hang động đẹp có giá trị về du lịch như hang Bóng, hang Cá, hang Rùa, hang Chanh, Kẽm Trống… Những chiếc thuyền nan trôi trên những thảm thuỷ sinh rong rêu cùng với muôn vàn loài cây cỏ được bảo tồn sinh thái ở đây. Núi và đá mang câu chuyện của riêng mình đưa du khách vào những huyền thoại thực hư. Khám phá, trải nghiệm cùng non nước Vân Long, du khách không chỉ có cơ hội được ngồi thuyền thưởng ngoạn khung cảnh non nước hữu tình, thanh bình mà tĩnh lặng, được tham quan động Hoa Lư, đền Thung Lá, động và chùa Địch Lộng mà còn được hòa nhập vào cuộc sống của người dân địa phương để tham gia làm đồng, đi xe trâu, xe bò, tham quan cuộc sống bình yên của một làng quê Bắc Bộ cùng tour du lịch Du khảo đồng quê và được thưởng thức các dịch vụ du lịch cao cấp tại khu nghỉ dưỡng Emeralda Ninh Bình.

Động Hoa Lư

Động Hoa Lư hay còn gọi là Thung Lau, là căn cứ đầu tiên trong sự nghiệp dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn thế kỷ thứ X của vua Đinh Tiên Hoàng. Tuy gọi là động, nhưng đây là một thung lũng rộng, nằm lộ thiên được bao bọc bởi các ngọn núi vòng cung, bốn bề động Hoa Lư được núi đá bao quanh vô cùng kiên cố, chỉ có một lối vào duy nhất dẫn vào ngôi đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng và thánh Nguyễn Minh Không, ngay lối vào thung còn lại bia đá cổ xưa gần 700 năm trước mà lời giải văn bia vẫn còn là câu đố với thế hệ hôm nay. Bên cạnh thung này còn có thung Lá, thung ông Sáu, thung quèn Cả có thể đóng được hàng vạn quân binh, những người anh em cùng quê như Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Lưu Cơ, Trịnh Tú… đều là người Gia Viễn đã coi Đinh Bộ Lĩnh như một vị thủ lĩnh và họ đã cùng nhau chung lòng nghĩa khí tạo nên nghiệp lớn.

Trong những năm qua, Gia Viễn đã và đang khai thác hiệu quả những tiềm năng du lịch, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, dần đưa Gia Viễn trở thành một huyện đồng bằng chiêm trũng phát triển./.