Tổ chức Hội nghị Du lịch tâm linh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

  “Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững” lần đầu tiên được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức từ ngày 21- 22/11 tại Ninh Bình, Việt Nam. Tại hội nghị sẽ ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

Tổ chức Hội nghị Du lịch tâm linh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

  Tổ chức Hội nghị Du lịch tâm linh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam  Thông tin từ Tổng cục du lịch Việt Nam tại cuộc họp báo sáng ngày 8/11, tổ chức ở Hà Nội.

Theo lãnh đạo ngành Du lịch Việt Nam, đây là sự kiện chuyên ngành có quy mô quốc tế, Hội nghị dự kiến thu hút 350 đại biểu tham gia; trong đó có từ 130-150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 quốc gia tham dự.

Các đại biểu là đại diện đến từ Cơ quan Du lịch quốc gia các nước thành viên UNWTO, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành, các tỉnh, thành phố và một số công ty lữ hành lớn tại các thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam, các cơ quan truyền thông quốc tế…

Hội nghị cũng sẽ ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững là một vinh dự, đồng thời là cơ hội lớn cho du lịch tâm linh Việt Nam nói chung và Ninh Bình nói riêng để giới thiệu, quảng bá đất nước, con người, tới bạn bè quốc tế.

Tại cuộc họp báo, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: “Cũng thông qua du lịch tâm linh có thể giúp đoàn kết và kết nối các giá trị văn hóa, các nền văn hóa để mỗi quốc gia dựa vào những đặc điểm, điều kiện và truyền thống cụ thể của mình sẽ phát huy và bảo tồn những giá trị văn hóa tâm linh như là một phần của giá trị đạo đức, giá trị văn hóa của dân tộc mình”. Ông Tuấn cho biết, ngày 22/11, Hội nghị sẽ phát đi trên toàn thế giới Tuyên bố Ninh Bình của UNWTO về du lịch tâm linh.

Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa thể hiện sự đóng góp của Việt Nam với du lịch tâm linh thế giới. Trên cơ sở đó vận động, thuyết phục UNESCO và các đối tác liên quan ủng hộ, công nhận quần thể danh thắng Tràng An (tỉnh Ninh Bình) trở thành Di sản thế giới, đồng thời là cơ hội để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Việt Nam và UNWTO, khẳng định vai trò thành viên tích cực của Việt Nam trong hội nhập, hợp tác toàn diện với UNWTO. 

 Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản được hoàn thiện.

  Hội nghị thể hiện quan điểm tôn trọng tự do tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam; là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan tới công tác quy hoạch, quản lý; công tác bảo tồn, khai thác phát triển du lịch gắn với tâm linh – một loại hình du lịch mà theo đánh giá của UNWTO có nhiều tiềm năng phát triển trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị sẽ tập trung vào thảo luận bốn chủ đề bao gồm: Ý nghĩa của du lịch tâm linh; Giao lưu văn hóa và du lịch có trách nhiệm, tăng cường sự tương tác giữa người với người thông qua du lịch tâm linh; Tính bền vững tại các điểm du lịch tâm linh-phát triển trọng tâm và quản lý có trách nhiệm; Sản phẩm du lịch tâm linh-những kinh nghiệm thực tiễn.

Ông Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, Phó Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị cho biết, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản được hoàn thiện.